FDI Moot Court 2018
Cập nhật lúc 15:40, 17/08/2018 (GMT+7)


Trong 03 ngày từ 6-8/7/2018, đoàn sinh viên Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cùng giảng viên dẫn đoàn TS. Bùi Tiến Đạt đã có mặt tại FDI Moot Court 2018 tại Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là sân chơi về luật đầu tư quốc tế tầm cỡ đầu tiên có mặt tại Việt Nam, được tổ chức bởi Tòa trọng tài Stockhom, Thụy Điển, quy tụ những trọng tài quốc tế, luật sư,... có chuyên môn sâu trong lĩnh vực luật nói chung và tranh chấp thương mại quốc tế nói riêng. Dù đây là lần đầu tiên, Khoa Luật chính thức cử sinh viên tham gia vào sân chơi là một Phiên tòa giả định, nhưng các bạn sinh viên đã thể hiện hết sức mình, phong độ ổn định và lọt vào Bán kết, vượt qua các đội đến từ những cơ sở đào tạo luật có tiếng khác trên cả nước như Đại học Luật Huế, Đại học Lạc Hồng. Để hiểu thêm về quá trình chuẩn bị cũng như hiểu rõ hơn về diễn biến cuộc thi, chúng ta hãy nghe chính những thí sinh và TS. Bùi Tiến Đạt chia sẻ đôi lời nhé!

 

(Phiên tranh tụng giữa Khoa Luật, ĐHQGHN với Khoa Luật, Đại học Lạc Hồng)

PV: Thưa thầy, trong vị trí là giảng viên dẫn đoàn, đã sao sát các bạn trên từng trận đấu, thầy có nhận xét gì với đội tuyển của Khoa năm nay đi thi ạ?

TS. Bùi Tiến Đạt: Đội tuyển của Khoa Luật, ĐHQGHN đã lọt đến trận bán kết hoàn toàn xứng đáng so với năng lực của 19 đội thi năm nay. Các bạn có phong thái tự tin, giao tiếp tốt và tiếng Anh giỏi. Chỉ hơi tiếc là hầu hết các bạn trong đội mới học hết năm thứ nhất, thứ hai nên kiến thức chưa đủ sâu để nắm thật chắc vụ kiện. Nếu năm sau các đội tuyển Khoa Luật được chuẩn bị kỹ càng hơn thì hoàn toàn có thể lọt vào chung kết và đại diện cho các trường luật Việt Nam đi thi quốc tế.

 

(TS. Bùi Tiến Đạt và 2 đội dự thi của Khoa Luật)

PV: Chào Tâm Đan, Đức Sơn, và Bình Minh! các bạn có thể chia sẻ đôi chút cảm nhận trong lần đầu tham gia cuộc thi Moot Court được chứ?

Tâm Đan: Trước hết chúng mình cảm thấy rất vinh dự, khi được lựa chọn làm đại diện cho Khoa mình tham dự cuộc thi quy tụ nhiều cơ sở đào tạo luật có tiếng trên cả nước như Đại học Luật Hà Nội, Đại học Luật TP.HCM, … Sau cuộc thi, chúng mình cảm giác như trở thành những con người khác, trưởng thành lên rất nhiều cả về cách nghĩ cũng như về chuyên môn. Trước kì thi, thực sự điều chúng mình lo nhất là về chuyên môn vì hầu như đội đều là sinh viên năm nhất và năm hai, chưa có kiến thức về các môn Luật quốc tế một cách trọn vẹn. Tuy nhiên, chúng mình không hề đơn độc bước vào cuộc chiến này, mà đằng sau là sự hướng dẫn chỉ bảo từ các thầy trong Khoa như thầy Nguyễn Tiến Vinh, thầy Đỗ Giang Nam, thầy Trần Kiên. Các thầy đã nhiệt tình chia sẻ từ tư liệu, những lời khuyên về phong thái biện luận, tư duy phản bác và cả những lời cổ vũ tinh thần khiến chúng mình đã thoải mái hơn rất nhiều trước khi lên máy bay.

 

Về những khó khăn khi được hỏi trong chuyến đi đầu tiên, bạn Phạm Đức Sơn chia sẻ:

Chuyến đi vào Sài Gòn vừa qua là 1 chuyến đi rất bổ ích về mặt chuyên môn, được cọ sát với các đội của các trường đại học khác và trên hết là thử thách bản thân mình. Nhưng bên cạnh đó thì đối với tụi em vẫn có những khó khăn mà có thể là do chưa có kinh nghiệm đi thi như vậy. Khó khăn về mặt chuyên môn có, không phải do không nhận được sự trợ giúp từ ban cố vấn mà do tụi em đã chưa biết cách để tận dụng tối đa sự trợ giúp đó hay nói thẳng ra là tụi em đã chưa chủ động trong việc này, đây cũng là 1 cái phải rút kinh nghiệm. Khó khăn thứ  là phải cân bằng một cách tối đa giữa vấn đề giá cả của nơi nghỉ và khoảng cách từ nơi nghỉ đến trường. Tất nhiên chúng ta vừa muốn nó rẻ nhưng cũng không muốn nó quá xa trường nếu không tiền đi lại cũng sẽ trở thành một vấn đề đáng lo. Nhưng may mắn là có vẻ tụi em làm đc chuyện này rồi. Khó khăn cuối cùng là về vấn đề tâm lý, tụi em đã không chuẩn bị trước tâm lý vững vàng nên cuối cùng đã tự đặt mình dưới  áp lực rất lớn. Vì rất lo lắng cho phần thi mà tụi em ngồi chỉnh sửa đi chỉnh sửa lại trong những ngày thi và kết quả là mỗi ngày tụi em chỉ có ngủ được vài ba tiếng. Điều này không phải không tốt nhưng thiếu ngủ quá cũng dẫn đến việc hôm sau thi đấu bọn em cũng chưa bộc lộ được hết sức và hơn nữa là sau hôm thi rất mệt nên tụi em ngủ bù triền miên nên cũng chẳng kịp đi thăm thú gì ở Sài Gòn luôn nữa.

PV: Vậy còn Minh, theo bạn, trong cuộc thi vừa rồi, đội mình đã làm được gì và đội mình sẽ tiếp tục đi thi nếu năm sau cuộc thi tiếp tục tổ chức chứ?

Bình Minh: Đầu tiên, mình xin trả lời vế sau trước là đội mình rất muốn được “phục thù” năm sau nếu có cơ hội ạ. Qua cuộc thi vừa rồi, dù chúng mình không bước lên ngôi vị cao nhất hay giành được vé tham gia Moot court tại Hàn Quốc, nhưng điều mình thấy tự hào nhất, khiến mình có niềm tin vào những lần thi sau này là tinh thần đồng đội tuyệt vời của Khoa mình! Dù Khoa cử đi 2 đội, ít nhiều ban đầu có sự cạnh tranh, nhưng thực lòng đến khi làm chung, ở chung một nơi và tiếp xúc hàng ngày, ranh giới giữa hai đội không còn nữa. Điều duy nhất khi ấy tồn tại là làm sao mang giải về cho Khoa, không hổ thẹn với danh tiếng của Khoa. Vì thế nên chúng mình hết sức giúp đỡ nhau, cả trong trường hợp một bên đi tiếp, một bên dừng chân, thì đội còn lại vẫn sẵn sàng thức trắng đêm cùng suy nghĩ hay research với tinh thần căng thẳng và sốt xắng không hề thuyên giảm! Sáng hôm sau, cả 5 người đều dậy sớm, mặc vest dưới cái nóng Sài Gòn như nhau và cùng nhau đến phòng thi.

 

- PV: Em xin cảm ơn thầy và các bạn về lời chia sẻ hết sức chân thực về lần trải nghiệm này! Em xin chúc thầy thật nhiều sức khỏe và công tác tốt, chúc các bạn học tập thật tốt tiếp tục giữ được phong độ và tình yêu khoa Luật để chinh phục những cuộc thi như FDI Moot Court sau này nữa nhé!

Chúng ta hãy cùng xem lại những hình ảnh về cuộc thi:

 

 
 
 
 
 

*** Để nâng cao kĩ năng tranh tụng, thuyết trình, và nâng cao tiếp xúc với một mô hình Moot Court, Đoàn TN và hội Sinh viên Khoa Luật có kế hoạch thành lập CLB Moot Court, các bạn hãy đón chờ thông báo chính thức nhé!

 

Facebook Twitter Google Gmail Y! Mail ZingMe Addthis
Bài viết khác:
 
 
Copyright © Law.vnu.edu.vn
Add: E1, 144 Xuan Thuy Str - Cau Giay Dist - Hanoi
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081