Buổi giảng về chủ đề “Chat GPT: Disruption in legal education and authorship?”
Cập nhật lúc 16:34, 17/02/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 17/02/2023, Trường Đại học Luật tổ chức buổi giảng “Chat GPT: Disruption in legal education and authorship?” với diễn giả là GS. Xuan Thao Nguyen – Giám đốc Trung tâm Luật Châu Á, Trường Luật, Đại học Washington, Hoa Kỳ, buổi giảng được tổ chức theo cả hai hình thức trực tiếp tại Hội trường và trực tuyến thông qua nền tảng Zoom. Với sức hút của một chủ đề nóng trong thời gian vừa qua, buổi giảng đã thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu thông qua nền tảng Zoom và hơn 150 đại biểu tham gia trực tiếp tại Hội trường trong đó có các giảng viên, học viên, sinh viên của Trường Đại học Luật cũng như nhiều cơ sở đào tạo khác. Đặc biệt, buổi giảng hân hạnh được đón tiếp GS.TS. Nguyễn Hồng thao và GS. Park Ki Gab, 02 thành viên Ủy ban pháp luật quốc tế của Liên hiệp quốc tham dự trực tuyến qua Zoom.

 
Đại biểu tham dự qua Zoom 

Trong phần đầu tiên của buổi giảng, giáo sư Xuan Thao Nguyen đã giới thiệu một cách tổng quan cho toàn thể đại biểu về khái niệm của ChatGPT, theo đó “Chat GPT là một mô hình tối ưu hoá ngôn ngữ cho đối thoại” (optimizing language models for dialogue), tuy nhiên, toàn bộ thông tin mà Chat GPT hiện có chỉ mới được cập nhật cho đến năm 2021.

 
 
Đại biểu tham dự tại Hội trường 703 

Theo GS các nguồn thông tin của Chat GPT có thể bị giới hạn bởi quyền sở hữu trí tuệ do đó ảnh hưởng đến độ chính xác của thông tin mà phần mềm này có thể cung cấp cho người dùng. Chính vì vậy, ở thời điểm hiện tại, việc ứng dụng Chat GPT vào đào tạo cũng như nghiên cứu pháp luật còn có nhiều hạn chế. Để làm cơ sở cho những lập luận của mình, Giáo sư đưa ra một số câu hỏi cho Chat GPT và phần mềm này đã không thể thực hiện được các tác vụ khá cơ bản như tra cứu thông tin về một vụ kiện nổi bật mà theo bà tất cả sinh viên luật tại Mỹ đều nắm rất rõ.

Vậy chúng ta có thể sử dụng Chat GPT vào việc gì? Theo GS. Xuan Thao Nguyen, một trong những thế mạnh của Chat GPT có thể là các câu hỏi lựa chọn đáp án, phần mềm này có thể đưa ra câu trả lời tương đối chính xác và khi được hỏi về nguyên nhân lựa chọn một đáp án cụ thể, Chat GPT cũng có thể giải thích khá tốt. Thứ hai, Chat GPT có khả năng giải thích một điều luật khô khan, khó hiểu thành những câu từ dễ hiểu, dễ nắm bắt, mặc dù vẫn có một số giải thích không thực sự chính xác.

Bên cạnh đó, giáo sư cũng cho biết thêm, qua thực nghiệm của một nhà báo, một góc tối khác của Chat GPT đã bị phơi bày là nó có thể tạo nên những đoạn hội thoại tiêu cực với những thông tin xấu độc, bà nhấn mạnh đây là điều mà Open AI cũng như Microsoft cần phải lưu tâm để có phương thức loại bỏ những thông tin tiêu cực có thể bị Chat GPT lạm dụng.

Trong phần sau của buổi giảng, giáo sư Xuan Thao đã nhận được nhiều câu hỏi khác nhau đến từ các đại biểu tham dự trực tiếp tại Hội trường cũng như thông qua nền tảng Zoom, chủ yếu là những thắc mắc liên quan đến tiềm năng của Chat GPT trong tương lai cũng như những vấn đề mà Chat GPT có thể tạo ra đối với đào tạo, nghiên cứu luật cũng như các chuyên ngành khác.

 
TS. Mai Văn Thắng gửi lời cám ơn tới GS. Xuan Thao

Kết thúc buổi giảng, TS. Nguyễn Bích Thảo, TS. Mai Văn Thắng và TS. Đỗ Giang Nam đại diện cho ban tổ chức chương trình gửi lời chúc sức khoẻ tới GS. Xuan Thao và mong muốn Trường Đại học Luật, ĐHQGHN sẽ có nhiều cơ hội khác để hợp tác cùng giáo sư trong tương lai gần.

 

Facebook Twitter Google Gmail Y! Mail ZingMe Addthis
Bài viết khác:
 
 
Copyright © Law.vnu.edu.vn
Add: E1, 144 Xuan Thuy Str - Cau Giay Dist - Hanoi
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081