Buổi giảng về “Quyền tác giả và trí tuệ nhân tạo”
Cập nhật lúc 16:49, 22/02/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 22/02/2023, Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức buổi giảng về “Quyền tác giả và trí tuệ nhân tạo” do GS Jane C. Ginsburg, Trường Luật, Đại học Columbia chia sẻ.

PGS.TS Trịnh Tiến Việt – Phó Hiệu trưởng nhà trường
 
 
 
GS. Park Ki Gab - Ủy viên Ủy ban pháp luật quốc tế Liên hợp quốc
 

Tham dự buổi giảng, về phía nhà Trường có PGS.TS Trịnh Tiến Việt – Phó Hiệu trưởng, TS. Nguyễn Bích Thảo – Chủ nhiệm Khoa Luật Dân sự, TS. Đỗ Giang Nam – Phó Chủ nhiệm Khoa Luật Dân sự. Ngoài ra, buổi giảng có sự tham gia của GS. Park Ki Gab - Ủy viên Ủy ban pháp luật quốc tế Liên hợp quốc và hơn 400 đại biểu là học viên, sinh viên đến từ các đơn vị đào tạo trong nước.

 

Là một trong những chuyên gia hàng đầu về sở hữu trí tuệ tại Hoa Kỳ, GS. Jane C. Ginsburg đã giới thiệu và chia sẻ cùng giảng viên, học viên, sinh viên về kinh nghiệm trong việc bảo hộ và thực thi quyền tác giả liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) tại Hoa Kỳ, cũng như các trường hợp mà một tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả. Theo GS thì trong luật pháp Hoa Kỳ, cơ quan sở hữu trí tuệ sẽ phải xem xét mức độ đóng góp của những nhân tố thực hiện sáng chế để quyết định xem họ có phải là nhà sáng chế hay không và trong trường hợp tác phẩm nghệ thuật do AI tạo ra cũng có những vấn đề tương tự do những tác phẩm này thiếu "quyền tác giả của con người".

 

Cũng trong bài giảng của mình, GS cũng đề cập các vấn đề liên quan đến khái niệm ChatGPT và các nguồn thông tin của Chat GPT liên quan đền quyền sở hữu trí tuệ.


 

Tại phần thảo luận, các đại biểu đã nhận được nhiều thông tin hữu ích về kinh nghiệm xử lý và thực tiễn áp dụng pháp luật trong việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ về bản quyền, nhãn hiệu trong môi trường số, trí tuệ nhân tạo tại Mỹ, qua đó nắm bắt và áp dụng trong quá trình thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

 

TS. Nguyễn Bích Thảo đại diện cho ban tổ chức chương trình gửi lời chúc sức khoẻ tới GS. Jane C. Ginsburg và mong muốn Trường Đại học Luật, ĐHQGHN sẽ có nhiều cơ hội khác để hợp tác cùng giáo sư trong tương lai gần.

 

 

Facebook Twitter Google Gmail Y! Mail ZingMe Addthis
Bài viết khác:
 
 
Copyright © Law.vnu.edu.vn
Add: E1, 144 Xuan Thuy Str - Cau Giay Dist - Hanoi
Tel: (04) 3754 7787 - Fax: (04) 3754 7081